Trang chủTin tức[Cập Nhật] Xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu là hợp lý?

[Cập Nhật] Xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu là hợp lý?

19/06/2022 - admin

Không thay dầu xe ô tô định kỳ có thể dẫn tới những hỏng hóc nghiêm trọng hoặc làm tuổi thọ của động cơ. Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu là hợp lý?

xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-1
Xe ô tô đi bao nhiêu km thì cần thay dầu xe?

Vì sao nên thay dầu xe ô tô định kỳ?

Việc không thay xe ô tô theo đúng định kỳ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Tiêu hao nguyên liệu, giảm hiệu suất động cơ: do các chất phụ gia bên trong dầu bị biến chất, oxi hóa khiến khả năng bôi trơn và làm mát của dầu giảm đáng kể. Làm tăng ma sát giữa các chi tiết máy, động cơ nhanh nóng khiến hiệu suất động cơ giảm, tiêu hao nguyên liệu nhanh hơn.
xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-2
Cặn bẩn bám chặt vào động cơ xe làm mài mòn các chi tiết máy, giảm tuổi thọ của động cơ
 • Tạo cặn bẩn mài mòn động cơ: cặn bẩn và mạt sắt được sinh ra trong quá trình ma sát không bám vào chi tiết máy. Sau một thời gian, lượng cặn bẩn quá lớn khiến chúng bám vào động cơ gây mài mòn các chi tiết xe.
 • Thải khói đen gây ô nhiễm môi trường: dầu nhớt sử dụng quá lâu bị biến chất dễ bị đốt cháy. Đó là nguyên nhân khiến khí thải thoát ra từ ống xả của xe trở nên đen kịt và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu là hợp lý?

Bạn có thể dựa vào số km đi được để tiến hành thay dầu xe ô tô:

 • Đối với các loại xe ô tô mới: thay dầu lần đầu sau khi vận hành được 1.000 – 3.000km, đối với các loại xe hạng sang thì có thể lên đến 5.000km mới tiến hành thay dầu lần đầu.
xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-3
Thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quãng đường di chuyển, tình trạng dầu xe, điều kiện vận hành,…
 • Sau lần thay dầu đầu tiên, các mốc thay thế dầu tiếp theo thường là 5.000km, 10.000km, 12.000 km,…các mốc này thường phụ thuộc vào chất lượng dầu và tùy từng hãng xe,…

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nếu xe ô tô của bạn gặp các tình trạng sau thì bạn cần thay dầu xe ô tô ngay lập tức:

 • Xe phát ra những tiếng kêu bất thường khi khởi động và trong quá trình vận hành.
 • Động cơ xe ô tô nhanh nóng hơn bình thường.
 • Xe thải ra nhiều khói đen.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc thay dầu xe ô tô

Để định mức được thời điểm thay dầu xe ô tô, ngoài dựa số km mà xe đi được, việc thay dầu xe ô tô còn phụ thuộc vào một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của dầu như:

Thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào chất lượng của dầu nhớt

Hiện nay có 3 loại dầu nhớt khác nhau bao gồm: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp. Mỗi loại dầu đều có tính năng, hiệu năng tuổi thọ riêng.

 • Dầu gốc khoáng: thành phần được thu từ việc chiết suất dầu mỏ, độ nhớt cao. Tuy nhiên, cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa không đồng nhất làm độ bôi trơn không ổn định. Khi ô tô sử dụng loại dầu này, cứ 3.000 – 5.000km thì cần thay dầu 1 lần.
xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-4
Chọn loại dầu đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Castrol, Motul, Idemitsu, Mobil, Total…
 • Dầu bán tổng hợp: đây là loại dầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, mang lại hiệu quả làm việc cao, tiết kiệm nhiên liệu. Thường sau khi vận hành 10.000 – 15.000km, xe ô tô mới cần thay dầu một lần. 
 • Dầu tổng hợp: là loại dầu được sản xuất trực tiếp trên công nghệ hiện đại. Đây được xem là loại dầu tốt nhất để sử dụng cho các loại ô tô giúp giảm ma sát, bôi trơn các chi tiết máy. Khi sử dụng loại dầu này cứ 10.000km – 15.000km thì bạn nên thay dầu 1 lần.

Thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào điều kiện vận hành

Đối với những loại ô tô phải di chuyển những đoạn đường dốc, nhiều bụi bặm, khiến cho động cơ xe phải hoạt động hết công suất. Vì thế dầu nhớt cần phải cung cấp liên tục để bôi trơn, giảm ma sát cho các chi tiết và làm mát cho động cơ. 

xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-5
Thay dầu xe sớm hơn với các loại xe thường xuyên di chuyển trên địa hình dốc, nhiều bụi bẩn,…

Ngoài ra, bụi bẩn lẫn vào dầu khiến dầu bị nhiễm bẩn, lâu ngày bị biến chất. Khiến cho bạn cần thay dầu xe nhanh hơn so với bình thường để đảm bảo an toàn cho xe của bạn.

Lưu ý, việc bạn có các thói quen như tăng tốc đạp phanh liên tục, chở quá tải,…cũng khiến cho tuổi thọ của xăng giảm.

Thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào tình trạng dầu nhớt

Bạn thể tự kiểm tra tình trạng của dầu dựa vào que thăm dầu. Nếu dầu đang ở mức thấp hơn vạch low hoặc min, điều này có nghĩa động cơ đang thiếu dầu. Hoặc nếu đầu ở trên mức max hoặc full có thể xe của bạn đã gặp một số vấn đều sau: trượt ly hợp, gãy tay biên,…

xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-6
Dầu xe chuyển màu đen, lẫn nhiều bụi bẩn, mạt sát bị biến chất cần được thay thế để đảm bảo vận hành của xe ô tô

Dựa vào màu của dầu để biết được thời điểm để thay thế. Nếu dầu có màu vàng, đây là màu của dầu xe đang ở tình trạng bình thường. Nếu dầu có màu đen lẫn nhiều cặn bẩn và mạt sắt, chứng tỏ dầu đang bị biến chất, không thể sử dụng được nữa và cần được thay thế.

Lưu ý khi thay dầu xe ô tô định kỳ

Một số lưu ý khi thay dầu xe ô tô định kỳ mà bạn nên biết:

 • Khi tiến hành thay dầu xe ô tô bạn cần lựa chọn các thương hiệu dầu nổi tiếng, chất lượng hàng đầu hiện nay như Castrol, Motul, Mobil, Total,…
 • Thay thế cốc lọc sau 2 lần thay nhớt: cốc lọc có tác dụng lọc hết các cặn bẩn trước khi đưa dầu đến các chi tiết máy. Khi đi qua cốc lọc cặn bẩn bị giữ lại, sau một thời gian lượng cặn bẩn nhiều khiến thiết bị mất khả năng lọc dầu.
xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-7
Hết dầu khiến xe ô tô xả khói đen gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người
 • Dùng que thăm dầu kiểm tra định kỳ 1 tháng lần để biết được đã đến lúc thay dầu xe ô tô hay chưa.
 • Lựa chọn các trung tâm, gara ô tô uy tín để tiến hành thay dầu xe. Tránh tình trạng bị thay loại dầu nhớt rẻ tiền, những loại dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng đến động cơ.

Đối với các tiệm rửa xe cần trang bị đầy đủ các thiết bị cùng với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp nhằm nâng cao chất lượng của dịch vụ.

 • Trang bị các loại máy hút dầu chuyên dụng, tốc độ hút dầu nhanh chóng, sử dụng đơn giản. Một số loại máy hút dầu có thiết kế phễu hứng thuận tiện cho việc hút dầu ô tô như máy hút dầu ô tô HC 2097, máy hút dầu ô tô HC2197,…
xe-o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-8
Mua máy hút dầu xe ô tô chính hãng tại Điện Máy Lucky
 • Lắp đặt cầu nâng sửa xe ô tô 2 trụ, thiết bị chuyên dùng để nâng hạ ô tô trong quá trình sửa chữa các bộ phận, đặc biệt là gầm ô tô.

Trên đây, Điện Máy Lucky đã trả lời câu hỏi “ Xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu là hợp lý?”. Hy vọng qua bài viết trên, bạn năm rõ về định mức thay dầu, từ đó giúp xe ô tô hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 0934.423.166
Kỹ Thuật 0934.678.166